ดูแลคนที่เรารักตั้งแต่ตอนที่เขายังเดินได้ ดีกว่าไหม

เป็นความห่วงใย ที่ผมอยากจะบอกให้เพื่อนๆรู้ว่า หากการดูแลคนที่เรารัก หากการที่เราจะสามารถช่วยเพิ่มความสบายเวลาเดิน อย่ารอจนเข่าเสื่อมมากๆแล้วค่อยมาดูแล มันอาจจะสายเกินไป อ่านบทความดีๆเรื่องการดูแลสุขภาพข้อเข่าจากที่นี่ การดูแลอาการข้อเข่าเสื่อม

วันอังคารที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2553

김지 กิมฉิ หรือ กิมจิ และการทำครับ

김지 กิมฉิ (จะเรียกว่ากิมจิก็ได้อ่าจ้ะ)
กิมจินี่คงจะเป็นอะไรที่ดังไปทั่วโลกแล้วล่ะมั้ง ใครไม่รู้จักกิมจิละก็เดินเข้าไปตบกะโหลกได้เลย (ก็คนๆนั้นคงจะบ้านนอกเอามากๆเลย)
user posted image

ส่วนประกอบจ้า~
1.ผักกาดขาวปลี/ผักหางหงส์ - เอามาหั่นหยาบๆสัก 1 ต้นใหญ่ก็พอมั้ง (ถ้าอยากทำมากกว่านี้ก็ใช้มากๆ)
2.หัวไชเท้า - แล้วแต่จะใช้จ้า แต่ขอแนะนำอันนี้ว่าใช้ 1 หัว (มั้ง)
3.แครอท - เค้ามาเป็นเพื่อนหัวใช้เท้า เอ๊ย! หัวไชเท้า
4.เกลือหยาบ - เกลือทะเลอ่ะแหละค่ะ ใช้สักประมาณ 6 ชต.(กะเอาเองนะคะ)
5.น้ำตาลทราย - ก็น้ำตาลทรายธรรมด๊า ธรรมดาประมาณสัก 2 ชต.
6.พริกชี้ฟ้าแดง - ผ่าครึ่งเมล็ดออกสักประมาณ 5 เม็ด ถ้าหากชอบเผ็ดมั่กๆจะใช้พริกขี้หนูแดงก็ได้จ้า
7.ซอสพริกอย่างเผ็ด -มันก็คือซอสผริกธรรมดาน่ะแหละค่ะจะใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้แล้วแต่ชอบค่ะ
8.ขิงแก่สับ - ขิงสับเป็นเส้นๆๆๆๆประมาณ 1 ชต.
9.กระเทียมสับ - สับเป็นชิ้นๆๆๆๆ 5 กลีบใหญ่
10.ต้นหอม - หั่นเป็นท่อนๆ 5 ต้น หรือมากกว่าก้ได้ค่ะแล้วแต่ตามใจอิฉัน
11.น้ำ - เจออันอีกแล้ววว --*--
12.มะนาว -ประมาณ 1-2 ผลก็พอเดี๋ยวเปรี้ยวไปค่ะ

วิธีทำมาแล้วจ้า~
1.นำผักกาดขาวล้างให้สะอาดผ่าครึ่งหั่นตามแนวยาว ใส่ตะกร้าผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
ขยำผักกาดเกลือป่น(ใช้เกลือป่นหมักผักประมาณ 3 ชต.) ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที(นานไปไม่ดีนะคะ) แล้วล้างผักด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง บีบน้ำออก แล้วนำผักยัด... เอ๊ย ใส่ลงในชามหรือภาชนะที่สะอาดสำหรับใช้ดองกิมจิค่ะ
2.นำแครอท หัวไชเท้า ล้างให้สะอาดปอกเปลือกหั่นตามขวางจนหมด (เรียกว่าแก้ผ้านั่นเอง) แล้วหั่นทั้งสองอย่างให้เป็นเส้น(หรือว่าจะใช้ขูดเอาก็ได้ค่ะ)
3.นำเครื่องปรุงไปปั่นให้ละเอียด (พวกพริก ขิง อ่ะค่ะ รวมเกลือที่เหลือ 3 ชต. )(6 ชต.ใช้หมักผักไป 3 ชต.)
4.นำเครื่องปรุงทั้งหมดเทลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายคนให้ทั่ว นำผักกาด หัวไชเท้า แครอท และต้นหอม ลงคลุกเคล้า แล้วนำใส่ขวดโหลหรือภาชนะที่เลือกไว้ค่ะ ปิดฝาพักไว้นำไปใส่ตู้เย็นประมาณ 24 ชม. หรืออาจจะนานกว่านั้นก็ได้ (ที่ต้องใส่ตู้เย็นเพราะว่าบ้านเราอากาศไม่เย็นเหมือนที่เกาหลีอ่ะค่ะ)

*เมื่อครบ 24 ชม แล้วลองชิมดูว่าอ่อนเปรี้ยว อ่อนเค็มไปรึเปล่า อาจจะปรุงด้วยน้ำมะนาวและเกลือป่นสูตรนี้เก็บไว้ในตู้เย็นรับประทานได้ถึง 1 เดือน o_O


ขอบคุณที่มา : http://www.dek-d.com/board/view.php?id=1006439#ixzz17Ums8Unp

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิกข้อมูลเชิงลึกด้วย email

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner