เย็นตาโฟ "น้ำซอสเย็นตาโฟ" เต้าหู้ยี้ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำซุปไก่ใสแจ๋ว ๓ ถ้วยตวง ดรายเชอรี่หรือไรซ์ไวน์ 2 ออนซ์ ซี่อิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ใบหอมซอยละเอียดยิบ 1 ช้อนโต๊ะ ขิงบดละเอียด 1 ช้อนชา กระเทียม 4-5 กลีบ บดละเอียด โป๊ยกั้ก 1 ดอกเล็กๆ อบเชย 1 นิ้ว น้ำตาลสีรำ 4 ช้อนชา น้ำมันงา 1 ช้อนชา แป้งข้าวโพดละลายน้ำ สีอาหารสีแดง การแสดง 1) เอาทั้งหมดใส่ในหม้อค่อยๆเพิ่มไฟ จนเดือด เสร็จแล้วจะกรอง (ผมไม่กรอง) หรือเพียงแต่เอาโป๊ยกั้กกับอบเชยออกเท่านั้นก็ได้ 2) ใส่น้ำแป้งข้าวโพด จนข้นตามต้องการ 3) ใส่สีอาหารสีแดงจนแดงตามต้องการ ปิดไฟ ยกลง รอเย็น บรรจุขวด หรือภาขนะอื่น เครื่องปรุง - ซอสแดง 4 ถ้วยตวง - น้ำกระเทียมดอง 2 ถ้วยตวง - กระเทียมดอง 1/4 ถ้วยตวง - พริกชี้ฟ้าเหลือง 6 เม็ด - น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง - น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง - เกลือ 2 ช้อนชา - เต้าหู้ยี้ 2 ก้อน วิธีทำ นำส่วนผสมของเครื่องปรุงทุกอย่างปั่นให้ละเอียด ชิมรสดู รสควรจะเค็มนำตาม ด้วยเปรี้ยว และหวาน
ขอขอบคุณเจ้าของสูตร คิดลอกมาจาก http://www.keajon.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น